5+ Tác dụng của hồng yến đối với sức khỏe

tác dụng của hồng yến

Phân loại yến sào dựa trên màu sắc, ta có ba loại chính là bạch yến, hồng yến và huyết yến. Tuy nhiên, hồng yến và huyết yến là những loại khá hiếm, chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng yến. Hồng yến có giá trị thương mại cao hơn so với bạch yến (hay còn gọi là yến trắng) và thu hút sự quan tâm và sử dụng của nhiều người. Nếu bạn đang tò mò về hồng yến, những tác dụng của hồng yến và sự khác biệt của nó so với các loại khác, hãy tham khảo thông tin chi tiết dưới đây.

1. Hồng yến là gì?

Yến sào được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó bạch yến hay yến trắng là loại phổ biến nhất và chiếm 90% tổng sản lượng yến thu được. Yến trắng có thể được thu hoạch 3-4 lần mỗi năm và rất phổ biến trên thị trường, được nhiều người biết đến. Trong khi đó, hồng yến và huyết yến có tần suất xuất hiện thấp hơn và ít người biết về chúng nếu không nắm vững kiến thức về yến. Tuy nhiên, quan niệm rằng màu sắc của hồng yến và huyết yến là do chim yến thiếu nước bọt nên phải sử dụng máu để tạo tổ là sai lầm. Thực tế, màu sắc của tổ yến phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Hồng yến có thể được hiểu là tổ yến được tạo thành từ nước dãi dưới lưỡi của loài chim này. Trong khi bạch yến có màu trắng, huyết yến có màu đỏ hồng, đỏ cam, đỏ thẫm, thì hồng yến có màu cam, nâu, phớt hồng hoặc vàng, giống màu lòng đỏ trứng gà. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sự khác biệt về màu sắc của tổ yến là do tương tác hóa học giữa nước bọt của chim và các khoáng chất trên vách đá trong một số hang động. Màu sắc không phải do chim yến sử dụng máu mình tạo thành và cũng không liên quan đến nguồn thức ăn của chúng.

Hồng yến chỉ có thể tìm thấy trong một số hang động, trên các vách đá ở các đảo yến, không thể nuôi trong môi trường nhà. Quá trình thu hoạch yến đòi hỏi người khai thác phải xây dựng giàn giáo trên những vách đá hiểm trở, dựng cao và nguy hiểm. Sản lượng yến thu được cũng rất ít, không phổ biến như bạch yến nên giá trị của loại yến này cũng cao hơn so với bạch yến.

tác dụng của hồng yến

 

2. Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của hồng yến

Để tránh sự nhầm lẫn giữa hồng yến và huyết yến, cũng như tránh bị lừa khi mua các loại yến có màu trắng nhạt giả danh là hồng yến, chúng ta cần hiểu rõ các đặc điểm cơ bản của loại yến này.

A. Đặc điểm của hồng yến

Đặc điểm của hồng yến hồng yến được hình thành từ nước bọt của chim yến, màu sắc của tổ yến bị ảnh hưởng bởi quá trình hấp thụ oxit sắt cùng với tương tác giữa các vi khoáng chất trong tổ yến và các khoáng chất trên yến. Tên gọi “hồng yến” xuất phát từ màu sắc đặc trưng của loại yến này. Dưới đây là một số đặc điểm của hồng yến:

 • Màu sắc đặc trưng là hồng cam, có thể biến đổi tùy thuộc vào vị trí khai thác. Màu sắc của tổ yến thường nằm trong khoảng từ màu cam vỏ quýt, màu vàng đến màu vàng cam, giống như màu sắc lòng đỏ trứng gà.
 • Sản lượng của hồng yến khá khan hiếm, cao hơn so với yến huyết nhưng thấp hơn rất nhiều so với yến trắng.
 • Hồng yến thường chỉ được tìm thấy trên các đảo yến xa ngoài khơi, trong các hang động nguy hiểm hoặc trên các vách đá dốc hiểm trở.
 • Do thời gian hấp thụ khoáng chất chưa lâu bằng huyết yến, hồng yến có màu hồng cam, vàng cam. Nếu có màu đỏ thẫm, đỏ hồng, đỏ cam, thì được coi là huyết yến. Vì sản lượng ít và quá trình khai thác khó khăn, giá trị của hồng yến cao hơn so với yến trắng nhưng thấp hơn nhiều so với huyết yến.

B. Phân loại hồng yến

Hồng yến là loại yến chỉ có thể khai thác từ thiên nhiên và không có sẵn trong các nhà yến. Dựa vào quá trình sơ chế, hồng yến được phân loại thành các loại sau:

 • Hồng yến thô: Đây là tổ yến nguyên chất được khai thác trực tiếp từ thiên nhiên mà chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Do đó, tổ yến này vẫn còn chứa nhiều lông và tạp chất.
 • Hồng yến rút lông nguyên tổ: Loại này đã được rút lông khô bằng cách xịt ẩm, nhặt sạch lông và tạp chất, sau đó được sấy khô lại. Tổ yến thuộc loại này chưa qua quá trình ngâm nở, vẫn giữ nguyên hình dáng tổ và có giá trị tương đối cao.
 • Hồng yến tinh chế: Sau khi thu hoạch, hồng yến sẽ được phân loại và các tổ yến góc hoặc bị vỡ sẽ được ngâm nước để nở, nhặt sạch lông và bụi bẩn. Sau đó, tổ yến sẽ được đắp và ép khuôn trước khi sấy khô, tạo nên tổ yến tinh chế. Loại này tiện lợi vì có thể sử dụng ngay sau khi mua, tuy nhiên, cần phải cẩn trọng vì nó dễ bị làm giả hoặc trộn với nguyên liệu giống yến hoặc hóa chất độc hại.
 • Hồng yến chưng sẵn: Loại này không phổ biến và chỉ được chưng khi có yêu cầu của khách hàng. Khi mua về, tổ yến có thể sử dụng ngay mà không cần thêm bất kỳ quá trình chưng nào. Đây là lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn hoặc không biết cách chưng yến.

C. Giá trị dinh dưỡng của hồng yến

Tranh cãi về giá trị dinh dưỡng của hồng yến luôn có sự đa dạng. Một số ý kiến cho rằng hồng yến chứa nhiều dưỡng chất hơn, có hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao hơn so với bạch yến. Tuy nhiên, sau khi tiến hành nghiên cứu chi tiết về thành phần dinh dưỡng của loại yến này, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, mặc dù hồng yến thực sự có nhiều vi khoáng chất hơn, nhưng khác biệt này không đáng kể so với bạch yến và huyết yến vì thế mà tác dụng của hồng yến và bạch yến cũng giống như nhau.

Không có sự hiện diện của phức chất máu hay hồng cầu trong yến, chứng tỏ hồng yến không phải là sự kết hợp giữa máu và nước bọt của chim yến. Thành phần dinh dưỡng của hồng yến bao gồm khoảng 50-56% protein, 18 loại axit amin, nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng, đồng thời cũng chứa hàm lượng sắt cao hơn. Đáng chú ý, các thành phần dinh dưỡng quan trọng trong hồng yến bao gồm Leucine, Tyrosine, Aspartic acid, lycol, Valine, Phenylalanine…

Với thành phần và giá trị dinh dưỡng như vậy, hồng yến có thể nhỉnh hơn so với bạch yến. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến hồng yến có giá thành cao hơn là do sản lượng yến này thấp và rất khan hiếm. Điều này dẫn đến tình trạng giá cả tăng cao khi sản lượng hạn chế. Hơn nữa, hồng yến chỉ tồn tại trên các đảo yến tự nhiên, quá trình khai thác gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm, do đó, việc định giá cao hơn cho loại yến này là điều hợp lý.

tác dụng của hồng yến

 

3. Tác dụng của hồng yến đối với sức khỏe

Khi tìm hiểu về tác dụng của yến sào, bạn sẽ nhận thấy rằng hồng yến cũng thuộc loại yến sào, do đó, tác dụng của hồng yến chính là tác dụng của yến sào nói chung. Hồng yến có hàm lượng sắt và khoáng chất cao hơn so với yến trắng, vì vậy về mặt tác dụng đối với sức khỏe, hiệu quả của các loại yến tương đối tương đồng.

Hồng yến chứa khoảng 50-56% protein, nhiều acid amin, vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Khi sử dụng đều đặn, đúng cách và đúng liều lượng, hồng yến có thể mang lại những tác dụng tuyệt vời như sau:

 • Bồi bổ sức khỏe, kích thích tiêu hóa, cải thiện vị giác, đặc biệt tốt cho trẻ em lười ăn, khó tiêu hoá, người già ăn uống không ngon miệng và người mới ốm dậy.
 • Tăng cường sức khỏe xương khớp, tốt cho sự phát triển xương răng của trẻ em và ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp ở người già.
 • Tốt cho trí não, có thể bảo vệ hệ thần kinh, phù hợp cho trẻ em đang ôn thi, người già có suy giảm trí nhớ và phụ nữ mang thai muốn bổ sung dưỡng chất cho thai nhi.
 • Tăng cường đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch nhờ sự giàu protein, acid amin, khoáng chất và các chất như Alanine giúp tăng cường miễn dịch, Threonine giúp tái tạo tế bào và thúc đẩy hồi phục vết thương.
 • Hỗ trợ cho người mắc bệnh tiểu đường và bệnh nhân ung thư cần tăng cường sức khỏe để chống lại bệnh tật. Hồng yến chứa lysine giúp giảm đường huyết, Isoleucine và Leucine giúp ổn định đường huyết, proline và acid aspartic giúp lành tổn thương, phenylalanine giúp tăng cường vận chuyển oxy…
 • Ngoài ra, hồng yến còn có nhiều tác dụng khác như bổ máu, ổn định nhịp tim, giúp thư giãn, cải thiện giấc ngủ, tốt cho làn da, nâng cao sức khỏe sinh lý, giảm tác động của quá trình hô hấp, làm sạch phổi.

Yến Sào USA

4. Cách nhận biết hồng yến thật và giả khi mua hàng

Hồng yến, với sản lượng hạn chế và giá trị cao, dễ bị những thương nhân bất lương lợi dụng để sản xuất hàng giả. Việc sử dụng yến giả không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Yến giả có thể không mang lại hiệu quả của yến, gây đau đầu, đau bụng, tác động đến huyết áp, và nguy hiểm hơn là có thể gây ung thư. Dưới đây là một số kinh nghiệm để mua yến chất lượng và nhận biết sự khác biệt giữa hồng yến thật và giả mà bạn có thể tham khảo:

A. Nhận biết qua hình thức tổ yến

Khi mua hồng yến, nhiều người thường chọn mua tổ yến thô, chứa nhiều lông và tạp chất. Khi soi dưới ánh nắng mặt trời, tổ yến thật sẽ có ánh sáng xuyên qua được. Tổ yến thật có chân yến nguyên vẹn, tai yến mỏng, độ dày và hình dạng của các tổ không đồng nhất. Tuy nhiên, tổ yến giả thường có các sợi dằn chặt vào nhau và không thể thấy ánh sáng xuyên qua khi soi dưới ánh nắng.

Đối với tổ yến tinh chế, tổ yến thật sẽ có cấu trúc xốp, không đàn hồi và dẻo, sợi yến giòn. Chỉ cần bóp hoặc uốn nhẹ, các sợi yến thật dễ vỡ. Trái lại, sợi yến giả thường có kết cấu to, bóng, mịn và được bó chặt lại thành khối, khó vỡ…

B. Nhận biết qua mùi của tổ yến

Hồng yến thật, được khai thác từ hang động và đảo tự nhiên, khi cầm lên và ngửi sẽ có mùi hơi tanh kết hợp với mùi thơm của muối biển. Khi chế biến, yến thật chưng lên sẽ mang mùi tanh nhẹ giống mùi lòng trắng trứng gà. Nếu để nguội hoặc cho vào tủ lạnh, mùi này sẽ giảm đi. Tuy nhiên, khi hâm nóng, mùi sẽ trở lại từ từ.

Trái lại, yến giả có thể có mùi tanh đặc trưng của hóa chất, tạp chất, phụ gia hoặc có mùi khét. Khi đun nóng, yến giả có thể tỏa mùi đặc của Carbonat Natri. Ngoài ra, khi sôi, nó còn tạo ra nhiều bọt và để qua đêm sẽ có mùi hôi khó chịu, tương tự như mùi của thực phẩm ôi thiu.

C. Phương pháp nhận biết khác

Bên cạnh đó, chúng ta có thể nhận biết hồng yến qua các phương pháp sau:

 • Dùng nước trà nguyên chất để thử yến: Cho vài sợi yến vào nước trà, nếu là yến giả, yến sẽ chuyển sang màu đen sẫm.
 • Yến thật, khi ngâm nước, có thể nở 4-5 lần nếu là yến thô và 2-3 lần nếu là yến tinh chế. Yến không bị nát hay nhão, sợi yến vẫn giữ nguyên, màu sắc của yến sẽ trở thành màu trắng trong. Nếu là yến giả, khi ngâm, sợi yến sẽ nát nhão, không giữ được hình dáng, và nước ngâm yến cũng có thể thay đổi màu nghiêm trọng.
 • Yến giả khi bị đốt sẽ tạo thành bụi than bay khắp nơi, lửa cháy không tự nhiên và có mùi khét khó chịu.

Yến Sào USA

5. Cách sử dụng hồng yến đúng cách và có lợi cho sức khỏe

Hồng yến là một loại thực phẩm có giá trị cao, tuy nhiên, như bất kỳ loại yến nào khác, nếu không sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, nó có thể gây phản tác dụng và không mang lại hiệu quả cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách sử dụng hồng yến mà bạn có thể tham khảo:

 • Cách sơ chế

Tùy thuộc vào loại hồng yến, thời gian ngâm nở sẽ khác nhau. Hồng yến tinh chế nên được ngâm từ 20 – 30 phút, hồng yến rút lông nguyên tổ từ 40 – 60 phút, và tổ yến thô từ 1 – 2 tiếng. Sau khi ngâm nở, cần tẩy sạch lông, bụi bẩn và tạp chất trên tổ yến. Ăn phải yến còn lông sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.

 • Cách chưng yến

Không quá chưng yến từ 20 – 40 phút tùy thuộc vào khẩu vị. Hồng yến có thể được chưng kèm với các nguyên liệu như hạt chia, hạt sen, đường phèn, táo đỏ, bạch quả, nước dừa, lá dứa, long nhãn… Trước khi chưng, cần sơ chế các nguyên liệu này. Hạt chia cần ngâm với nước lọc để nở, hạt sen cần ngâm trong nước nóng hoặc đun sôi trước khi cho vào luộc. Đặc biệt, không nên cho đường phèn vào chưng cùng với yến. Sau khi chưng trong khoảng 25 phút, mới nên cho đường phèn và vài lát gừng vào, tiếp tục chưng thêm 5 phút trước khi tắt bếp.

 • Cách sử dụng

Liều lượng hồng yến khuyến cáo cho trẻ từ 1 – 3 tuổi là 0.5 – 2g mỗi lần, trẻ từ 3 – 10 tuổi là 2 – 3g mỗi lần, dùng một lần trong ngày. Trẻ từ 10 tuổi trở lên và người lớn nên sử dụng 3 – 5g mỗi lần. Không nên sử dụng quá nhiều hồng yến trong một lần và không nên sử dụng với liều lượng cao trong nhiều ngày liên tiếp. Thời điểm tốt nhất để sử dụng hồng yến là trước khi ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ trong khoảng 30 – 45 phút. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng hồng yến giữa các bữa ăn như một bữa phụ để cải thiện sức khỏe.

6. Một số lưu ý quan trọng khi mua và sử dụng hồng yến

Hồng yến được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao và dưỡng chất phong phú. Để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe từ tác dụng của hồng yến, bạn cần lưu ý những điều sau khi mua và sử dụng sản phẩm này:

 • Lựa chọn nguồn cung cấp uy tín và chất lượng: Tránh mua hồng yến từ những cơ sở hoặc cá nhân không đáng tin cậy, không cung cấp đầy đủ thông tin và giấy tờ xác minh. Để tránh mua phải hàng giả, bạn nên chọn những địa chỉ đã được công nhận với uy tín và chất lượng cao.
 • Xác định loại hồng yến phù hợp: Hồng yến có nhiều loại khác nhau với mức giá và đặc tính khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn mua hồng yến thô, hồng yến tinh chế hoặc hồng yến rút lông nguyên tổ.
 • Chưng yến đúng cách: Để đảm bảo giữ được tất cả dưỡng chất quý giá có trong hồng yến, hãy chưng yến ở nhiệt độ phù hợp từ 80 – 90 độ C. Tránh chưng ở nhiệt độ cao có thể làm mất mát dưỡng chất trong yến.
 • Sử dụng với liều lượng hợp lý: Không phải dùng càng nhiều yến càng tốt. Hãy sử dụng hồng yến với liều lượng thích hợp. Liều lượng khuyến nghị cho người lớn là từ 3 – 5g mỗi lần, sử dụng một lần mỗi ngày để tránh lãng phí.
 • Đối tượng không nên sử dụng: Có những trường hợp không nên sử dụng hồng yến bao gồm trẻ em dưới 7 tháng tuổi, người bị viêm da, viêm đường tiết niệu, viêm phế quản cấp. Ngoài ra, hồng yến không nên được sử dụng khi đang bị sốt thực nhiệt, đầy bụng, sốt nhức đầu, rối loạn tiêu hóa, phong hàn, phong nhiệt, cảm mạo, tỳ vị hư…

Hồng yến là một loại yến sào có màu hồng cam, vàng cam hoặc cam, chỉ xuất hiện ở một số vách đá, hang động và trên các đảo yến thiên nhiên, không có trong các nhà yến. Tác dụng của hồng yến là không thể phủ nhận, ngoài ra loại yến này khá khan hiếm, vì vậy, bạn cần đặc biệt thận trọng khi chọn địa chỉ mua sản phẩm này.

 

Categories :
Share This :

Related Post

Viết một bình luận

Sứ mệnh của Duyên Việt Yến là nâng cao sức khoẻ người Việt tại Mỹ cho nên Duyên Việt Yến cho ra những sản phẩm tinh hoa nhất và chất lượng nhất đến tay khách hàng. Chúng tôi cam kết 100% yến từ tự nhiên, sợi yến to dai không vỡ vụn và hàm lượng dinh dưỡng cao.